tin tức

Tu nghiệp sinh là gì? Những vấn đề người lao động nên biết

Tu nghiệp sinh là gì? Quyền lợi cụ thể mà tu nghiệp sinh nhận được là gì? chính là những thắc mắc chung của nhiều người lao động khi quyết định đi làm việc tại Nhật. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này một cách cụ thể và chính xác nhất.

Tu nghiệp sinh là gì?

Tu nghiệp sinh hay còn được gọi là tu nghiệp sinh Nhật Bản là chương trình hợp tác lao động giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Cụ thể, chính phủ Nhật sẽ thực hiện hỗ trợ, tạo điều kiện để người lao động Việt Nam có thể được làm việc tại Nhật với nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Thời gian cá ctu nghiệp sinh vừa học vừa làm ở Nhật sẽ là 3 năm.

Hiện nay, các tu nghiệp sinh Nhật Bản sẽ có hai hình thức học tập và lao động, đó là: Tu nghiệp sinh theo hợp đồng 1 năm và tu nghiệp sinh theo hợp đồng 3 năm.

Tu nghiệp sinh là những người lao động học tập và làm việc tại Nhật

++Bài viết mới: Cách Sử Dụng Tủ Lạnh Tiết Kiệm Điện Mà Bạn Nên Đọc Qua

Chuyển tu nghiệp sinh thành thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Bắt đầu từ năm 2012 thì sẽ không còn chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản nữa mà thay vào đó là chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

Sở dĩ có sự thay đổi này vì chương trình thực tập sinh có thời hạn kéo dài hơn và lương mà người lao động nhận được cũng cao hơn. Việc chuyển đổi này đã mang lại nhiều quyền lợi to lớn cho người lao động.

++Bài viết mới: Những mẫu đồng hồ G shock nữ hot nhất hiện nay

Quyền lợi và nghĩa vụ của tu nghiệp sinh

Khi tham gia chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, người lao động sẽ nhận được những quyền lợi sau đây:

– Người lao động sẽ được nhận vào làm tại các công ty Nhật Bản dưới hình thức tu nghiệp.

– Trong 10 tháng đầu tiên tại Nhật Bản, các tu nghiệp sinh sẽ được đào tạo về trình độ chuyên môn cũng như tay nghề liên quan đến lĩnh vực mà mình làm việc. Sau khi kết thúc 10 tháng đào tạo thì các tu nghiệp sinh sẽ trải qua một kỳ thi nghề, bao gồm cả thực hành và lý thuyết cơ bản.

Tu nghiệp sinh là gì? Những vấn đề người lao động nên biết

Tu nghiệp sinh Nhật Bản nhận được rất nhiều quyền lợi

– Sau khi đã vượt qua được kỳ thi thì người lao động sẽ được bảo lãnh về vấn đề hoàn thành hồ sơ cũng như xin thủ tục visa. Lúc này, người lao động sẽ không còn gọi là tu nghiệp sinh nữa mà sẽ được gọi là “thực tập sinh”. Và thực tập sinh sẽ được nhận lương theo hợp đồng dựa trên các điều khoản trong Luật lao động của Nhật Bản.

– Nếu người lao động không hoàn thành kỳ thi thì sẽ được thi lần 2, nếu lần 2 vẫn không vượt qua thì bạn sẽ được hoàn thành thủ tục để về nước.

Bên cạnh những quyền lợi thì các tu nghiệp sinh cũng cần thực hiện những nghĩa vụ sau đây:

– Chấp hành, thực hiện đúng các quy định của pháp luật đối với tu nghiệp sinh.

– Thực hiện tốt các điều khoản được nêu trong hợp đồng mà tu nghiệp sinh đã ký kết với đối tác Nhật Bản.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc tu nghiệp sinh là gì? cũng như những vấn đề liên quan, người lao động có thể tham khảo thêm để có những thông tin hữu ích cho bản thân.

++Nên đọc: Thu nhập thực tập sinh Nhật Bản có cao không?

Comment here