Công nghệ

So sánh màn hình Super AMOLED và IPS

Công nghệ màn hình luôn thay đổi không ngừng để tăng chất lượng hình ảnh, video, tăng sự trải nghiệm của người dùng. Màn hình IPS đã gắn bó một thời gian dài trong các sản phẩm điện tử, điện thoại và trở nên quá quen thuộc với chúng ta. Công nghệ màn hình Super AMOLED là công nghệ mới và dự đoán sẽ thay thế hẳn công nghệ IPS. Liệu công nghệ này vượt trội hơn công nghệ cũ như thế nào, có xứng đáng để thay thế hay không? Chúng ta hãy cùng phân tích và so sánh màn hình Super AMOLED và IPS qua nội dung dưới đây bạn nhé.

Phân tích màn hình IPS

Tiền thân của màn hình IPS là màn hình LCD ( hay còn gọi là màn hình tinh thể lỏng). Công nghệ này đã gắn bó với cuộc sống chúng ta trong khoảng thời gian khá dài, được xem là vượt trội trong quá khứ. Công nghệ màn hình LCD được ứng dụng mọi nơi từ tivi, máy ảnh, máy tính, cho đến điện thoại Smartphone đời đầu.

Nguyên lý của công nghệ LCD là được cấu thành từ các ô tinh thể lỏng, được bọc bởi 3 lớp kính  khác nhau trên tấm nền. Ba lớp màu xanh lam, lục, đỏ sẽ được giải mã, cho màu sắc trung thực cao. Tuy nhiên, độ tương phản thì lại không cao bằng màn hình AMOLED.

Sau một thời gian khi thời đại của Smartphone trỗi dậy thì công nghệ màn hình LCD được nâng cấp thành TFT và IPS. Công nghệ TFT giúp tăng chất lượng hình ảnh cho màn hình LCD nhờ vào giảm đi số lượng điện cực cho các điểm ảnh. 

Công nghệ IPS lại là cải tiến từ công nghệ TFT giúp cho góc nhìn rộng hơn, tái tạo màu sắc chân thực hơn. Các đời điện thoại của hãng Apple, HTC đã tận dụng màn hình IPS một cách hiệu quả cho những siêu phẩm một thời của họ.

Phân tích màn hình AMOLED

Công nghệ AMOLED trên điện thoại Samsung đã có từ khá lâu nhưng chỉ mới được ứng dụng cho màn hình điện thoại gần đây. Nguyên lý của công nghệ này là dùng một lớp polyme hữu cơ mỏng giúp tự phát sáng mỗi khi dòng điện chạy qua. Công nghệ này có ưu điểm là không cần đến đèn nền, thậm chí cũng không cần đến nhiều lớp kính. Do đó, màn hình AMOLED mỏng hơn so với IPS, tiết kiệm điện năng hơn nhiều, rất thích hợp cho các sản phẩm di động vốn cần ưu tiên tính gọn nhẹ, tiết kiệm pin.

Màn hình AMOLED mang đến hai điểm ảnh phụ trên mỗi điểm ảnh thực, thay vì IPS chỉ có một điểm. Điều này làm cho màn hình sáng hơn, độ tương phản cao hơn, gia tăng thêm độ sâu của của hình ảnh. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là lại xuất hiện các hạt khiến cho độ phân giải thấp đi.

Để khắc phục nhược điểm ấy, màn hình Super AMOLED là một nâng cấp của màn hình AMOLED ra đời. Công nghệ này không sử dụng bố trí điểm ảnh phụ nên đã khắc phục được nhược điểm về độ phân giải, đồng thời không bị chói dưới ánh sáng tự nhiên. Hiện nay, màn hình Super AMOLED là công nghệ mới nhất, được Samsung nhanh chóng ứng dụng cho các siêu phẩm phân khúc cao cấp của mình. 

Xem thêm:

Máy tính cũ dell core i5 dùng đồ họa có được không?

Hướng dẫn tự sửa lỗi Full disk Win 10 trước khi nghĩ đến việc thay ổ cứng laptop

Comment here