Đời sốngtin tức

Răng sâu vào tủy có cần nhổ bỏ hay không?

Sâu răng là bệnh lý về răng miệng rất phổ biến hiện nay. Răng bị sâu thì bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chủ yếu là việc vệ sinh răng miệng không đúng cách vô hình chung đã tạo điều kiện cho vi khuẩn có cơ hội tấn công răng của bạn, khiến răng của bạn bị sâu. Việc phát hiện và chữa trị răng sâu là rất quan trọng. Nếu để lâu không chữa trị vết sâu có thể ăn sâu vào trong tủy, lúc đó nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Mục lục


Răng bị sâu vào tủy là gì? 

Răng sâu vào tủy là tình trạng răng bị sâu ở mức độ rất nặng, vi khuẩn đã phá hủy lớp men răng, ngà răng và đã ăn sâu vào đến lớp tủy của bạn. Răng sâu đến tủy gây viêm nhiễm tủy, cần được chữa trị càng sớm càng tốt để sâu răng không lây sang những răng khác và tránh gây những biến chứng nguy hiểm. 

 

Tình trạng răng bị sâu vào đến tủy là rất nguy hiểm. 

Tình trạng răng bị sâu vào đến tủy là rất nguy hiểm. 

Nguyên nhân dẫn đến răng sâu vào tủy? 

Bệnh lý răng sâu: Hầu hết các trường hợp răng sâu đến tủy đều bắt nguồn từ răng bị sâu, sâu răng tấn công mạnh mẽ ban đầu là lớp men răng đến ngà răng và đến tấn công đến tủy.

Răng bị tổn thương: Răng bị mẻ, vỡ do bị va đập cũng là cơ hội để vi khuẩn tấn công gây viêm tủy. 

Chăm sóc răng miệng chưa khoa học: Vệ sinh răng miệng sai cách, dùng bàn chải quá cứng gây tổn thương đến lợi và hở cổ răng. Cổ răng tổn thương nặng sẽ làm lộ tủy răng, lâu ngày sẽ gây viêm tủy răng.     

Đột ngột thay đổi nhiệt độ của khoang miệng: Ăn uống đồ uống quá nóng, quá lạnh làm nhiệt độ khoang miệng thay đổi đột ngột dẫn đến răng sung huyết và ảnh hưởng đến tủy răng.

Đọc thêm:

Triệu chứng nhận biết răng đang bị sâu vào tủy? 

Cảm giác ê buốt răng xuất hiện khi bạn ăn thức ăn nóng hoặc hơi lạnh. Lâu ngày sẽ bị đau nhức thành từng cơn, cũng có thể là đau liên tục. 

Khi viêm tủy răng ở mức bị hoại tử tủy, tủy răng đã chết thì bạn không cảm giác đau đớn nữa, vị trí sâu răng có thể sẽ bị lồi thịt lên. Lúc đó bạn nên đến các phòng khám nha khoa để được các bác sĩ chữa trị và khắc phục kịp thời, tránh để lại các hậu quá hối tiếc.

Những biến chứng có thể xảy ra khi bị răng sâu vào tủy?

Răng bị sâu vào tủy gây viêm tủy răng làm viêm nướu, áp xe và  gây đau nhức cho bệnh nhân, quá trình ăn uống sẽ rất khó khăn. Thậm chí còn gây sưng mặt và gây ra những biến chứng khó lường như: 

  • Mất răng vĩnh viễn nếu để tủy bị viêm quá nặng, hoại tử tủy. 

  • Viêm tủy dẫn đến viêm nhiễm ổ xương hàm

  • Ăn uống kém, suy giảm về mặt sức khỏe nặng nề. 

  • Nếu không khắc phục sớm sẽ lây lan sang các răng xung quanh. 

Cảm giác ê buốt, đau nhức răng xuất hiện khi răng bị ăn sâu vào tủy.

Điều trị răng sâu vào tủy như thế nào? 

Bạn lo sợ phải nhổ răng khi răng bị viêm tủy nhưng với công nghệ hiện đại ngày nay thì có thể điều trị bằng phương pháp điều trị tủy răng. Bác sĩ sẽ lấy hết phần tủy bị viêm rồi làm sạch khoang trống của răng và tái tạo lại răng bằng các phương pháp nha khoa khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. 

Các bước thực hiện khắc phục răng bị viêm tủy: 

Bước 1: Bác sĩ thăm khám, chụp phim để biết được mức độ viêm tủy và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Bước 2: Gây tê vùng điều trị để giảm thiểu đau đớn cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. 

Bước 3: Loại bỏ triệt để tủy bị viêm, bị hư của răng bị bệnh. 

Bước 4: Tái tạo lại răng bị tổn thương bằng trám răng hoặc bọc răng sứ. 

Sau khi điều trị răng sâu vào tủy bạn cần lưu ý? 

Răng sâu vào tủy là một bệnh lý về răng miệng khá nguy hiểm và diễn biến phức tạp. Nó có thể gây những biến chứng khó lường và khó chữa nếu bạn không phát hiện sớm và khắc phục kịp thời. Vì vậy sau khi điều trị răng sâu vào tủy bạn vẫn nên quan tâm sức khỏe răng miệng của mình bằng việc luyện cho mình những thói quen ăn uống khoa học, vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn và thường xuyên đi kiểm tra răng miệng định kì nhé.

Đọc thêm:

Comment here