Sức khỏetin tức

3 Lưu ý về Răng khôn mọc ngầm ảnh hưởng đến sức khỏe

Răng khôn còn được gọi với cái tên khác là răng số 8. Khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, đau nhức, gây khó chịu. Vậy, răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không? Răng khôn mọc lệch có ảnh hưởng gì đến các răng khác hay không? Tất cả sẽ được Nha khoa Quốc tế 108 giải đáp ngay dưới đây.

Mục lục


I. Các biến chứng của răng khôn mọc ngầm

Răng khôn khi mọc ngầm, mọc lệch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của răng miệng. Dưới đây là một số biến chứng mà răng khôn gây nên: 

Làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh

Răng khôn nếu mọc ngầm thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chiếc răng số 7 bên cạnh, gây ra tình trạng khó vệ sinh răng. Các thức ăn thừa hay bị nhét vào kẽ 2 răng này, dẫn đến tình trạng sâu răng. Nếu bạn không phát hiện kịp thời tình trạng sâu răng thì rất dễ phải nhổ răng số 7 đi. Trong khi răng số 7 đóng vai trò rất quan trọng trong việc nhai nghiền thức ăn. 

Răng khôn mọc lệch gây đau nhức, viêm quanh răng

Răng khôn mọc lệch gây đau nhức, viêm quanh răng

Gây viêm quanh răng

Khi răng khôn mọc dưới lợi sẽ dẫn đến hiện tượng viêm quanh răng, răng mọc lệch phía dưới che hết một phần thân răng. Lúc này, vùng nướu sẽ bị viêm tấy, sưng đỏ, có thể làm sưng vùng má, làm bệnh nhân khó há miệng, ăn nhai, và có thể gây sốt đến vài ngày.

Gây xô lệch các răng phía trước

Những chiếc răng khôn mọc ngầm có khả năng đẩy các răng phía trước, làm cho các răng phải trước bị mọc lệch, chen chúc.

Tham khảo 8 Lưu ý về Nhổ răng khôn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn tại Nha khoa Quốc tế 108

II. Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không?

Răng khôn mọc ngầm phổ biến hơn trường hợp răng thường mọc ngầm. Và răng khôn dù mọc ngầm hay mọc bình thường đều gây đau đớn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta.

Bởi vậy hầu hết trường hợp răng khôn ngầm đều được nha sĩ khuyên nên nhổ bỏ. Đây là cách xử lý răng khôn mọc ngầm thích hợp và nhanh chóng.

Nên loại bỏ răng khôn mọc ngầm càng sớm càng tốt

Nên loại bỏ răng khôn mọc ngầm càng sớm càng tốt

Khi nhổ răng mọc ngầm trong xương hàm, bác sĩ sẽ thực hiện kết hợp thủ thuật nhổ răng và ghép xương luôn để tránh phải thực hiện tiểu phẫu thêm một lần nữa. Vậy tại sao khi nhổ răng mọc ngầm, chúng ta cần tiến hành ghép xương?

Sau khi nhổ răng thường sẽ để lại một hốc xương rỗng. Mặc dù, vẫn có khả năng xương tự bù lại, nhưng có nhiều trường hợp xương không tự bù lại. Khi đó, cần phải thực hiện tiểu phẫu lại để ghép xương tránh tình trạng xương rỗng rất dễ gãy nếu có va chạm mạnh.

Quá trình ghép xương thực hiện ngay sau khi nhổ răng giúp khôi phục lại hoàn chỉnh cấu tạo cho xương chỉ trong một lần tiểu phẫu nên giảm được chi phí và giảm đau đớn. Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định ghép xương ngay khi nhổ răng khôn mọc ngầm đối với tất cả bệnh nhân.

Với những biến chứng mà răng khôn có thể mang lại nên hầu hết các trường hợp răng khôn ngầm đều được Bác sĩ khuyên nên nhổ bỏ, đó là cách duy nhất để xử lý răng mọc ngầm. Việc nhổ răng khôn là một ca tiểu phẫu nhỏ, bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ tại vị trí cần nhổ chứ không cần gây mê.

Nhổ răng khôn được thực hiện nhanh chóng dưới sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Hơn nữa, trước khi tiến hành nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ tiêm gây tê giúp giảm cảm giác đau nhức cho cho chúng ta, thế nên các bạn hãy yên tâm điều trị nhé!

III. Nhổ răng khôn mọc ngầm có khó không?

Độ khó của một ca nhổ răng khôn phụ thuộc vào hướng mọc, hình dạng và số lượng chân răng khôn. Răng mọc lệch 90 độ, răng nhiều chân, các chân mọc phân kỳ hay răng mọc sát dây thần kinh hàm dưới đều là những yếu tố gây khó nhổ cũng như làm tăng các biến chứng sau nhổ như sưng, đau, mất cảm giác môi cằm tạm thời, …

Nhổ răng khôn đòi hỏi bác sĩ cần có kinh nghiệm và tay nghề cao 

Nhổ răng khôn đòi hỏi bác sĩ cần có kinh nghiệm và tay nghề cao 

Nhìn chung, nhổ răng khôn mọc lệch, ngầm là thủ thuật khó, có độ xâm lấn lớn, đòi hỏi các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao, do đó bạn nên tìm đến các trung tâm nha khoa uy tín với đầy đủ phương tiện để được chăm sóc và điều trị.

Như vậy, răng khôn mọc ngầm nên được thăm khám, tư vấn từ bác sĩ để có cách khắc phục cũng như nhổ răng phù hợp. Đặc biệt, hãy tìm địa chỉ nha khoa thật uy tín để việc thực hiện nhổ răng khôn mọc ngầm được diễn ra an toàn và hạn chế sự đau đớn.

Xem thêm: thuoc kich duc nu

Comment here