Đời sống

Quản lý tiền bạc cá nhân bằng phương pháp JARS

Quản lý tiền bạc cá nhân là một kỹ năng sống cần có của mỗi người. Việc quản lý tiền bạc tốt sẽ giúp bạn có những khoản tiết kiệm để đầu tư, đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra một cách tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay phương pháp quản lý tiền JARS giúp bạn đạt được kỹ năng này một cách tốt nhất nhé.

1.Tài khoản tự do tài chính 10%

Đây là một khái niệm khá mới mẻ cho bạn nhưng để dễ hiểu thì có thể mặc định đây là khoản tiền tiết kiệm cho việc đầu tư. Có rất nhiều cách giúp bạn đầu tư ra lợi nhuận như chơi chứng khoán, dành dụm mở cửa hàng, kinh doanh… Hãy dùng khoảng 10% tài chính của mình để tiết kiệm cho mục này nhé.

2. Tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai 10%

Đây là khoản tiêu dùng bạn cần tích một thời gian dài để đạt được mục tiêu. Ví dụ những chi phí như tiền học, tiền mua đồ gia dụng… thường khá lớn và cần tích đủ thời gian để chi trả. Nếu bạn đã đi làm, hãy sử dụng khoản này để tiết kiệm mua những đồ có giá trị hơn như ô tô, nhà cửa, dành dụm cho đám cưới…

3.Tài khoản giáo dục 5%

Đây là khoản tiền tiết kiệm cho chính bản thân bạn. Bạn sẽ giúp khoản tiền này để nâng cấp bản thân, tức là chi tiêu vào các vấn đề như khóa học, nâng cấp kĩ năng của bản thân, mua tài liệu học tập. Đây được coi là khoản tài khoản giáo dục cho chính bản thân mình để nâng cao kỹ năng của mình hơn và tìm kiếm mức thu nhập cao hơn sau này.

4.Tài khoản chi tiêu cần thiết 55%

Đây là tài khoản tiết kiệm cho bạn chi tiêu cuộc sống thường ngày như ăn uống, đi lại hay mua các đồ vật cần thiết và các khoản chi phí đám cưới, đám hỏi…của bạn bè. Có thể là nhu cầu sinh hoạt của mỗi người là hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên, theo thống kê thì đa số mọi người sẽ sử dụng 50 – 60 % tiền lương của mình dùng vào việc chi tiêu hàng ngày. Nếu bạn áp dụng mà thấy không đủ tức là sự chi tiêu của bạn đang có phần hoang phí.

5.Tài khoản hưởng thụ 10%

Đây là khoản tiền cho bạn sử dụng nhằm thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ của bản thân. Bạn có thể ăn một bữa ăn ngon, mua một đôi giầy hay chiếc áo đẹp để có thể tự thưởng cho bản thân sau một tháng làm việc vất vả và áp lực. Bạn cũng có thể tích góp khoản này lại để thỏa mãn những thứ xa xỉ hơn như một chuyến du lịch, một vé đi chơi… Đây là khoản chi tiêu bạn cần phải sử dụng để làm mới bản thân, giúp cho cơ thể luôn cảm thấy thoải mái và giải tỏa căng thẳng.

Cách chi tiêu hợp lý

6.Tài khoản từ thiện 10%.

Đây là khoản tiền dành cho người khác. Bạn có thể dùng nó đi quyên góp, tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Nếu bản thân làm được những điều có ích cho cộng đồng thì bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái và dễ chịu đấy. Khoản tiền này có thể giảm thành 5% nếu việc chi tiêu của bạn nhiều hơn dự tính. Tuy nhiên hãy luôn nhớ đề ra một phần để giúp đỡ người khác nhé.

Trên đây là phương pháp quản lý tiền bạc JARS mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hãy tham khảo ngay và có được phương thức quản lý tiền bạc và chi tiêu một cách hợp lý, thoải mái nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

Comment here