Đời sống

Những điều cần biết về vai trò của Thuế TNCN

Thuế TNCN là một phần quan trọng mà các cá nhân, doanh nghiệp phải có nghĩa vụ và trách nghiệp đóng góp. Vậy, có bao giờ bạn thắc mắc thuế TNCN có vai trò quan trọng thế nào? Và cách đăng ký mã số thuế TNCN có khó hay không? Để giải đáp được vướng mắc này cho bạn đọc, trong bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích để người đọc có thể dễ dàng nhận thấy vai trò của thuế thu nhập cá nhân quan trọng như thế nào.

Thuế TNCN được hiểu là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương từ các nguồn thu nhập được quy định cụ thể vào ngân sách nhà nước.

Vậy vì sao cần phải nộp thuế TNCN?

Việc nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ góp phần làm tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, thực hiện công bằng xã hội. Cụ thể:

thuế TNCN

Giúp tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước

Thuế TNCN được xem là nguồn thu chính cho ngân sách nhà nước. Nền kinh tế ngày càng phát triển, trình độ dân trí được nâng cao, ý thức tự giác xã hội cũng phổ biến hơn, thu nhập bình quân đầu người của mỗi cá nhân ngày càng tăng cao. Và việc hoàn thành nghĩa vụ với xã hội, tăng thu cho ngân sách nước nhà là điều hiển nhiên. Chính vì vậy, nộp thuế TNCN được xem là nghĩa vụ, trách nhiệm cao quý của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Thực hiện công bằng xã hội

Theo quy định cụ thể của pháp luật, thuế TNCN chỉ áp dụng đối với các cá nhân có thu nhập cao hơn mức khởi điểm thu nhập chịu thuế, không đánh thuế vào những cá nhân có thu nhập vừa đủ nuôi sống bản thân và gia đình ở mức cần thiết. Chính vì vậy, Thuế TNCN đã trừ đi phần giảm trừ gia cảnh, do đó, rất công bằng đối với tất cả mọi người trong xã hội.

Bên cạnh đó, khi TNCN tăng lên thì tỷ lệ thu thuế cũng tăng thêm.

Tại nhiều nước còn có quy định miễn, giảm thuế cho những cá nhân mang gánh nặng xã hội.
Ở nước ta hiện nay, thu nhập của các tầng lớp nhân dân có sự chênh lệch khá rõ rệt, số đông dân cư có thu nhập còn thấp, nhưng cũng có một số cá nhân có thu nhập khá cao, nhất là những cá nhân làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong khu chế xuất hoặc có một số cá nhân người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Mặc dù thuế thu nhập cá nhân chưa mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước, song xét trên phương diện công bằng xã hội và phương diện công cụ quản lý vĩ mô của Nhà nước thì thuế thu nhập cá nhân có vị trí rất quan trọng.

Do đó việc điều tiết thuế thu nhập cá nhân đối với những người có thu nhập cao là cần thiết, đảm bảo thực hiện chính sách công bằng xã hội.

Hiện nay, để đảm bảo với thực tiễn xã hội, dự kiến từ năm 2020, mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế có thu nhập từ tiền công, tiền lương dự kiến tăng lên mức 11 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc 4,4 triệu đồng/tháng thay cho mức 9 triệu và 3,6 triệu hiện nay. Đây là nội dung quan trọng đã được Bộ Tài có công văn gửi xin ý kiến các bộ ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân về dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân.

Việc nâng mức giảm trừ bản thân người nộp thuế từ 3,6 triệu đồng lên 11 triệu đồng và với người phụ thuộc là từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng như đề xuất được đánh giá là vô cùng phù hợp với thực tiễn, đáp ứng những đòi hỏi và nhu cầu thực tế hiện nay.

https://prbtrans.com/loi-ich-cua-he-thong-khai-thue-qua-mang-doi-voi-doanh-nghiep/

https://prbtrans.com/cong-nghe/

Comment here