tin tức

Đường nhánh rẽ của người dân bất ngờ bị “nắn” vào đường rẫy của lãnh đạo doanh nghiệp

Theo dự án làm đường dân sinh tại cụm số 2 ở xã Đắk Ha (huyện Đắk G’long, Đắk Nông) dài 1.500m và được thiết kế không có rẽ nhánh. Nhưng điều kỳ lạ là người dân tại đây lại phát hiện có một nhánh đường rẽ thẳng vào rẫy của doanh nghiệp.

Có một nhánh đường rẽ thẳng vào rẫy của doanh nghiệp

Dự án đường là của người dân nhưng lại dẫn thẳng vào rẫy của doanh nghiệp

Dự án làm đường dân sinh cho cụm dân cư số 2 ở xã Đắk Ha (huyện Đắk G’long) được sử dụng nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2017. Dự án thực hiện đầu năm nay và do UBND xã Đắk Ha làm chủ đầu tư.

Dự án làm đường dân sinh vào cụm dân cư số 2 sẽ làm 1,5 km đường bê tông với tổng mức đầu tư lên đến 1,6 tỉ đồng. Trong đó, Nhà nước có hỗ trợ 822 triệu đồng và  phần còn lại là 718 triệu đồng sẽ do nhân dân đóng.

>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao hiệu quả

Dự án này được Công ty TNHH MTV Xây dựng HBBT (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) làm phần thiết kế và cũng đảm đương luôn đơn vị thi công. Công trình của dự án trên vừa hoàn thành vào tháng 4 năm 2018.

Tuy đã có thông báo hoàn thanh vào tháng 4 năm 2018,  nhưng trên thực tế, đường bê tông mà người dân đang háo hức mong chờ do chính họ đóng góp mới chỉ làm được vài trăm mét.

Nhưng người dân bỗng phát hiện ra con đường mà mọi người đóng góp xây dưng lại được chia nhánh rẽ thẳng vào rẫy của một cá nhân. Cụ thể có khoảng 600m được thi công dẫn thẳng vào rẫy của gia đình ông Trần Đình Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng HBBT. 

Người dân ở xã Đắk Ha sau khi biết sự việ này đã vô cùng bức xúc. Anh Trần Ngọc A chia sẻ: “Chúng tôi cũng đóng góp tiền để làm đường phục vụ việc vận chuyển nông sản và đi lại chung của mọi người, nhưng thật không thể hiểu nổi là đường này lai được dẫn thẳng vào rẫy của chủ doanh nghiệp. Đây là một sai lầm và chúng tôi không chấp nhận điều này”.

Nói về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Đắk Ha đã chính thức thừa nhận, do đơn vị thiết kế đã phối hợp với một số cá nhân lên kế hoạch cố tình thiết kế trục hai của con đường và trục hai này chỉ có ích với một số cá nhân chứ không đem lai lợi ích gì cho người dân.

Chủ tịch UBND xã Đắk Ha thừa nhận bản thân không có khả năng và chuyên môn đọc bản vẽ thiết kế nên dù đã nghiên cứu bản thiết kế trước khi ký nhưng ông vẫn không phát hiện ra sai lầm này. 

Trước sự bức xúc của người dân và thông tin phản ánh của báo chí, trước mắt UBND huyện Đắk G’long đã thành lập một đoàn thanh tra và có kết luận cụ thể.

Kết luận số 02/KL-CTUBND của huyện đã chỉ rõ: Đường phục vụ cho dân cư số 2, tại thôn 6, xã Đắk Ha sẽ thi công tuyến kéo dài 1.500m và chắc chắn không có rẽ nhánh. Vậy nhưng thực tế lại có 2 nhánh rẽ.

Mà nhánh rẽ thứ 2 này lại dẫn vào rẫy của ông Trần Đình Hạnh với chiều dài hẳn 566,5m.

Mặc dù thu tiền của người dân nhưng việc thu, chi các khoản này lại ghi không rõ ràng. Trong đó còn có một số khoản thu không được lập danh sách đầy đủ, không được công khai,…Đoàn thanh tra của huyện thanh tra ra số tiền đóng góp trên 277 triệu đồng  của gần 100 hộ dân nộp tiền để làm đường.

Người dân rất bức xúc

Trước những sai lầm nghiêm trọng trong phạm trong việc thi công tuyến đường này, UBND huyện Đắk G’Long đã ra yêu cầu thu hồi 467 triệu đồng của Công ty HBBT tiền vật liệu trên. Lý do là đổ 841m đường không nằm trong địa giới hành chính xã Đắk Ha và không đúng với nguyện vọng của dân.

Chính thức ra thông báo thu hồi 106 triệu đồng của Thôn phó thôn 6, thôn 6 thu tiền không đúng quy định. Ngoài ra còn thu hồi 92 triệu đồng của một số nhóm hộ dân đã tự tiện thu từ nhân dân và quản lý không đúng theo quy định của pháp luật. Tức là tổng số tiền phải thu hồi là 665 triệu, gần 1 nửa số kinh phí dự kiến làm đường.

Để tìm hiểu thêm về những sai phạm này, có thể tham khảo luật dương gia tư vấn pháp luật doanh nghiệp.

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm: Hiểu giá trị của thời gian để xây dựng mục tiêu trong cuộc sống

Comment here