tin tức

Có nên sơn khi tường bị ẩm không?

Thông thường khi sơn nhà người ta sẽ để tường thật khô để cho lớp sơn dễ dàng kết dính với bề mặt tường hơn. Vậy nếu tường bị ẩm thì có thể sơn được không, Nếu sơn được cần sơn với độ ẩm là bao nhiêu. Làm sao để xác định độ ẩm? Cùng giải đáp những thắc mắc sơn khi tường bị ẩm qua bài viết dưới đây nhé!

1. Có nên sơn khi tường bị ẩm hay không?

Hiện nay có rất nhiều ngôi nhà gặp phải tình trạng mất thẩm mỹ, công trình bị xuống cấp nghiêm trọng. Hiện tượng xuống cấp do bị ngấm nước nhiều vì không được chống thấm và xử lý ngay từ đầu. Vậy nếu tường bị ngấm nước, độ ẩm cao thì có nên sơn không. Thông thường các chuyên gia sẽ khuyến cáo sơn khi tường phải thật khô trong điều kiện thoáng mát và nhiệt độ không quá 35 độ C, độ ẩm nhỏ hơn 16%. Vậy nếu độ ẩm của bức tường nhỏ hơn 16% thì bạn hoàn toàn co thể sơn. Độ ẩm dưới 16% là điều kiện hợp lý mà bạn có thể sơn vì lúc này bề mặt thi công sẽ đạt chuẩn. Không bị ngấm nước quá nhiều và cũng không bị quá khô. Điều kiện này sẽ giúp cho bề mặt liên kết tốt với thành phần sơn, khiến quá trình thi công diễn ra hiệu quả nhất. Để biết được độ ẩm phù hợp thì bạn cần kiểm tra độ ẩm bằng cách sử dụng máy đo độ ẩm chuyên dụng để xác định độ ẩm của bức tường. 

sơn tường khi bị ẩm hình 1

>> Xem thêm: Sơn nào tốt nhất hiện nay?

2. Những thủ thuật cần biết khi sơn tường nhà ẩm

Để sơn tường nhà ẩm thù bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Để cho tường khô thoáng nhằm tăng sự bốc hơi của độ ẩm tường: để bề mặt tường thoát khỏi độ ẩm của nước thì bạn nên để tường khô thoáng tầm 26-28 ngày trong môi trường thường. Thời gian này sẽ giúp cho tường thoát khỏi tình trạng ẩm ướt, sẽ giúp cho lớp sơn khi thi công có thể bám chặt hơn. Lưu ý hãy thi công tường đúng thời gian để quá trình thi công diễn ra tốt nhất. Nếu không tuân thủ thời gian thi công thì tường sẽ gặp phải tình trạng khô hoặc độ ẩm vẫn quá cao. Nếu tường bị quá khô hoặc độ ẩm cao thì khi  phủ sơn lên nó sẽ không được hiệu quả và rất có thể sẽ gặp phải tình trạng nứt nẻ, bong tróc. 

Nên sử dụng sơn chống thấm để bảo vệ tường nhà một cách tốt nhất: Việc bảo vệ tường khỏi mọi tác động của môi trường là một điều rất cần thiết vào quan trọng. Để tường tránh khỏi các hiện tượng như ẩm dột, nấm mốc và rêu phong thì lựa chọn tốt nhất chính là chọn sơn chống thấm. Vì sơn chống thấm sẽ có khả năng ức chế được lượng nước thấm vào công trình, khiến cho công trình không bị bong tróc loang lổ. Ngoài ra, còn giúp cho công trình tăng tính thẩm mỹ vì dòng sơn chống thấm ngoài khả năng chống thấm nó còn có rất nhiều màu sắc để khách hàng dễ dàng chọn lựa.

sơn tường khi bị ẩm hình 2

3. Quy trình sơn khi tường bị ẩm

Cách để sơn tường bị ẩm hiệu quả thì bạn cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Làm sạch bề mặt tường ẩm trước khi sơn

Với bức tường đã cũ thì cần loại bỏ những lớp ẩm mốc bên trên bề mặt tường nhà. đối với tường mới thì cần sử dụng giấy ráp chà thật mạnh để cho bề mặt tường được láng mịn

Bước 2: Sơn lớp bả cho bức tường 

Cần sử dụng lớp bột bả để sơn cho bức tường sau khi vệ sinh sạch sẽ bề mặt. Đây là lớp sơn dùng để che loại mọi khuyết điểm, khe nứt giúp cho bề mặt sơn có độ bám dính tốt. Từ đó sẽ tiết kiệm được tốt đa lượng sơn. Lớp bả sẽ giúp bề mặt tường có tính thẩm mỹ cao, có khả năng bảo vệ được bề mặt tường và các vật dụng trong nhà. 

Bước 3: Thi công sơn lót tường

Đây là lớp quan trọng khi sơn tường nhà bị ẩm. Nó là lớp bảo vệ tường tránh khỏi tình trạng kiềm hoá. Tù đó sẽ giúp cho bề mặt tránh gặp phải những tình trạng như loang lổ, làm tăng khả năng chống thấm cho nhà. Lớp sơn này chính là lớp kết dính giữa bề mặt tường với lớp sơn chính, nó sẽ khiến cho bề mặt có chất kết dính tốt. 

Bước 4: Thi công sơn phủ tường

Đây chính là bước cuối cùng cho quá trình sơn tường ẩm. Với bước này thì bạn chỉ cần pha sơn theo đúng tỷ lệ từ nhà sản xuất sau đó quét lên bề mặt tường sau khi lớp sơn lót đã khô. Trong bước này bạn sẽ chọn màu sơn để cho không gian nhà bạn có thể tăng tính thẩm mỹ. 

sơn tường khi bị ẩm hình 3

Qua bài viết này mong rằng sẽ giải đáp được những câu hỏi như: tường nhà bị ẩm có sơn được không, sơn tường nhà bị ẩm như nào,…Hy vọng bạn sẽ nhận được những thông tin hữu ích từ chúng tôi, Nếu có thắc mắc gì về cách sơn nhà thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline hoặc để lại bình luận ở phía dưới nhé. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đọc bài viết của chúng tôi. Chúc bạn có một ngày làm việc hiệu quả. Đúng quên để lại bình luận nếu thấy bài viết này giúp ích cho bạn nhé!

>> Xem thêm: 

 

Comment here