tin tức

Cách Sử Dụng Tủ Lạnh Tiết Kiệm Điện Mà Bạn Nên Đọc Qua

Tủ lạnh là một trong những thiết bị điện lạnh có công suất tiêu thụ điện năng cao, bởi đây là thiết bị hoạt động liên tục quanh năm suốt tháng để làm đá và bảo quản thực phẩm. Nếu như có phương pháp sử dụng hợp lý thì chúng ta có thể tiết kiệm và cắt giảm được rất nhiều chi phí không đáng có. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nhé.

1. Chêm Diện Tích Không Sử Dụng Để Tiết Kiệm Điện

Ngoài việc thường xuyên vệ sinh bảo trì tủ lạnh thì để có thể tiết kiệm được nhiều điện năng nhất khi sử dụng tủ lạnh chúng ta nên áp dụng phương pháp chêm bớt diện tích không sử dụng của tủ lạnh. Tủ lạnh thường đầy, chật ở thời điểm những ngày Tết hoặc những đợt cần bảo quản nhiều thực phẩm, cần làm nhiều đá. Ngoài khoảng thời gian này, phần lớn thời gian tủ lạnh vận hành trong tình trạng ít đồ ăn, thức uống bên trong, thậm chí có những ngăn – giá trống rỗng hoàn toàn. Nhưng vì nhiều lý do, tủ lạnh vẫn phải vận hành 2/4/24 giờ và liên tục trong suốt tháng, suốt năm.

Để tiết kiệm điện trong thời gian tủ lạnh vận hành mà trong tủ có những khoảng không gian trống rỗng lớn, bạn hãy chêm vào khoãng trống rỗng đó bằng những khối xốp. Khối xốp chêm vào sẽ làm giảm dung tích cần làm lạnh, do đó động cơ máy nén của tủ lạnh chỉ cần vận hành với thời gian ngắn hơn so với lúc không chêm xốp là đủ độ lạnh cho thực phẩm, nước đá ở không gian còn lại trong tủ lạnh. Để có thật kỹ kiến thức vận dụng hơn bạn nên xem thông tin tại Vfun.vn này nhé.

Để có những khối xốp chêm vừa từng ngăn, từng khoảng trống trong tủ lạnh thì các bạn làm như sau: Mua tấm xốp dày 20cm sau đó dùng dây may so (loại dây điện trở của bếp điện ) căng dây may so trên giá cố định bằng gỗ, tre…(dùng chân ghế làm giá). Đấu dây may so và điện áp nhỏ hơn điện áp định mức của dây đủ để làm dây may so nóng lên. Đẩy nhẹ tấm xốp vào dây may so để cắt cho vừa vặn từng khoang, từng ngăn, từng khoảng trống trong tủ lạnh kể cả các ô lõm ở mặt trong cánh cửa tủ. Cắt bằng dây may so các mặt khối xốp rất láng mịn. Khi đặt các khối xốp vào ngăn trống, bạn phải lưu ý đặt sao cho các khối xốp không làm cản trở sự lưu thông của khí lạnh trong tủ.

Biện pháp này không chỉ sử dụng cho tủ lạnh mà còn được dùng trong Loa âm trần nghe nhạc. Việc chọn phương pháp này để giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình bạn.

2. Lời Khuyên Sử Dụng Tủ Lạnh Tiết Kiệm Điện

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc… làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Với lưới lọc bụi, vệ sinh khoảng một tháng/ lần. Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông. Khoang chứa nước do quá trình làm lạnh tạo ra (thường nằm phía đáy, mặt sau của tủ lạnh) cũng cần thường xuyên được đổ đi. Nước này thường có cặn bẩn, thậm chí có cả xác côn trùng trong nhà rơi vào. Nếu để nước quá đầy có thể gây tràn, chập mạch hoặc gây rò điện mà chủ nhân không biết, vì thế hao điện hơn.

Khi mua nhớ chọn tủ lạnh có màu sáng vì màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn. Ngoài ra, trên thị trường bây giờ cung cấp nhiều loại tủ có khả năng tiết kiệm điện rất tốt. Để “nhận diện” được tủ lạnh tiết kiệm điện, người mua phải dựa vào công nghệ nhà sản xuất áp dụng hoặc các tính năng hoạt động tiện ích hơn của chúng. Các thông tin này được cung cấp đầy đủ ngay trên bề mặt sản phẩm hoặc tờ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nên dùng đồ đựng bằng kim loại thay cho đồ nhựa. Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều những hộp đựng bằng nhựa chuyên dụng cho tủ lạnh. Loại hộp này có ưu điểm là nhẹ và sạch sẽ và giá lại rẻ do tính năng dẫn lạnh của nó rất kém nên thời gian làm lạnh sẽ dài ra. Nếu dụng đồ đựng bằng nhôm hay thép không rỉ thì thời gian làm lạnh sẽ được rút ngắn, điện được tiết kiệm hơn.

Nước nóng, rau nóng, cơm nóng phải để nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh. Nếu cho vào khi còn nóng sẽ làm nhiệt độ trong tủ tăng lên quá nhanh, làm điện hao nhiều hơn. Không được chất quá đầy vào tủ. Giữa các đồ ăn cần phải chừa ra một khoảng cách để khí lạnh có thể đối lưu, lượng điện tổng hao sẽ giảm xuống.

Tủ lạnh cần phải để ở chổ thoáng máy, bởi vì nhiệt độ không gian càng cao thì nhiệt lượng truyền vào tủ càng nhiều, càng tản nhiệt chậm thì càng tiêu hao nhiều điện năng hơn. Cố gắng hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh. Mở càng nhiều thì lượng điện tổn hao sẽ càng nhiều hơn. Muốn không khí lưu thông xung quanh tủ lạnh và để chống ẩm, bạn có thể kê tủ cách mặt đất hơn 5cm.

Khi đồ ăn được mua về với số lượng lớn, bạn hãy chọn một ít cho vào buồng lạnh. Khi lấy thực phẩm ở buồng giữ lạnh ra dùng, bạn hãy mang đồ ăn đã kết đông từ buồng đông lạnh chuyển xuống buồng giữa lạnh. Nếu đồ ăn này vẫn chưa dùng đến lại cho trở lại buồng đông lạnh. Cứ làm như thế nhiều lần, buồng giữ lạnh không cần nhờ vào sự hoạt động của thiết bị chế lạnh cũng giảm được nhiệt độ.

Bạn có thể dùng một mãnh nylon trong, to hơn cửa của khoang giữ lạnh một chút làm rèm che để ngăn cản sự đối lưu giữa hai luồng không khí trong và ngoài. Làm thế vừa tiết kiệm vừa bảo vệ tủ lạnh.

Mỗi khi mở tủ cửa tủ lạnh để lấy thực phẩm ra dùng, không khí lạnh bên trong tủ sẽ đối lưu rất nhanh với không khí nóng ở bên ngoài tủ, làm cho nhiệt độ bên trong tủ cao lên, làm tăng thời gian hoạt động của bộ phận nén, do đó làm hao điện và làm các chi tiết bị mài mòn hơn.

Khi thực phẩm cần giữ chỉ chiếm một diện tích nhỏ buồng giữ lạnh, bạn có thể đem những miếng nhựa xốp chứa đầy vào buồng giữ lạnh, từ 1- 2 ngăn. Tính dẫn nhiệt của nhựa xốp rất kém, hầu như không hút khí lạnh bên trong tủ. Làm theo cách trên, dung tích ban đầu của tủ lạnh bị thu nhỏ lại, làm cho thời gian làm việc của bộ phận chế lạnh được trút ngắn, tất nhiên là điện sẽ được tiết kiệm. Nên sử dụng hộp dựng thức ăn bằng kim loại để tiết kiệm điện hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ tốt nhất ở 7-8 độ C sẽ tốn ít điện hơn. Với tủ lạnh mới mua về, có thể chuẩn bị một nhiệt kế, đặt vào một ngăn trong khoang giữ lạnh. Sau khi đã đặt đồ ăn vào rồi mới bắt đầu điều chỉnh độ lạnh, nên điều chỉnh 2- 3 lần để tiến dần tới nhiệt độ tốt nhất ( thường là 7 – 8 độ C ). Đây là nhiệt độ thích hợp nhất, nếu cứ giữ mãi ở khoảng trên dưới 5 độ C, so sánh với để ở 8 độ C thì vào mùa nóng điện phải hao hơn 1KW, nếu là tủ lạnh có 2 cửa nhiệt độ buồng đông lạnh ở mức -18 độ C đủ để nước đóng băng. Nếu dùng -18 độ C thay cho -22 độ C thì mỗi tháng bạn tiết kiệm được trên dưới 25% điện.

Xem Thêm : Cách kết nối âm thanh từ Tivi Samsung qua loa nhờ jack cắm 3.5 mm

Xem Thêm : Mách bạn cách xem mật khẩu wifi trên điện thoại một cách dễ dàng.

Comment here