tin tức

Cách giải quyết khi bị đăng ký trộm mã số thuế

Tình trạng trộm mã số thuế nhằm tăng lương và giảm trừ chi phí cho doanh nghiệp ngày một tăng. Nhiều người bị gọi nên cơ quan thuế để nộp thuế thu nhập cá nhân mới tá hỏa ra là mình đã bị các doanh nghiệp lợi dụng để trục lợi, còn thực tế cho thấy mức thu nhập của họ không được như vậy. 

Vậy tại sao lại xảy ra trường hợp này và cách giải quyết khi bị  đăng ký trộm mã số thuế cá nhân là gì ?

Để biết câu trả lời mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết của  https://prbtrans.com nhé .

Trước tiên để giải quyết được vấn đề này bạn cần xem xét lại trước kia bạn đã từng làm cho công ty nào chưa. Trong trường hợp bạn đã từng làm ở một đơn vị nào đó thì rất có thể đơn vị đó đã dùng số chứng minh thư của bạn để đăng ký mã số thuế cá nhân.

1. Đúng số CMTND nhưng sai tên

Một số trường hợp bạn tra cứu mã số thuế cá nhân bằng chứng minh thư nhân dân thì thấy hiện nên mã số thuế nhưng thông tin về tên họ thì lại không trùng khớp . Lúc này bạn gửi công văn nên cục thuế để xin cấp lại mã số thuế mới.

2. Mục đích của việc trộm mã số thuế cá nhân

Các doanh nghiệp trộm mã số thuế để khai khống bảng lương người lao động với cơ quan thuế từ đó giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp còn áp dụng thủ thuật đó là tăng số nhân viên nên 10- 20 người để chi phí đội nên. Doanh nghiệp thường lợi dụng những bộ hồ sơ xin việc sau đó lấy số chứng minh thư để khai không mã số thuế .

3. Cơ quan thuế sẽ giải quyết trường hợp này như thế nào ?

– Phạt do trốn thuế:

Nếu doanh nghiệp bị cơ quan thuế phát hiện khai khống thuế sẽ bị cơ quan thuế tính phạt về các hành vi trốn thuế đối với DN. Tuy nhiên việc đăng ký mã số thuế khá đơn giản chỉ cần có số chứng minh thư nhân dân là doanh nghiệp đã có thể đăng ký mã số thuế cá nhân. Đây cũng là bài toán khó cho cơ quan thuế vì thế mỗi cá nhân cần bảo vệ mình không nên cung cấp thông tin số chứng minh thư nhân dân ra ngoài. Trong trường hợp phát hiện mã số thuế bị doanh nghiệp lợi dụng cần phải thông báo ngay cho cơ quan thuế để được xử lý.

– Truy thu thuế: doanh nghiệp  sẽ bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp liên quan đến phần khai gian dối. Tổng cục thuế khuyến cáo để không bị lợi dụng mỗi cá nhân nên tự bảo vệ mã số thuế của mình

Nguồn : https://luatketnoi.vn/huong-dan-tra-cuu-ma-so-thue-ca-nhan-luat-ket-noi/

Xem thêm :

https://prbtrans.com/tu-nghiep-sinh-la-gi

Comment here